Press "Enter" to skip to content

Sài Gòn xưa và nay: những công trình mang tính biểu tượng

Trải qua bao thăng trầm của thời gian, Sài Gòn đã có sự chuyển mình mạnh mẽ. Thế nhưng thành phố này vẫn giữ được những giá trị xưa kia qua những công trình mang tính biểu tượng. 

Bến nhà Rồng

Bến cảng nhà Rồng được bắt đầu xây dựng từ năm 1836 trên sông Sài Gòn nhằm mục đích quản lý chung. Đây là công trình đầu tiên được Pháp xây dựng sau khi chiếm đóng Sài Gòn. Bến Nhà Rồng gắn liền với sự kiện lịch sử năm 1911 khi người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước. 

Từ đó đến nay, kiến trúc của bến Nhà Rồng hầu như được giữ nguyên. Nơi đây đã được tu sửa thành khu lưu niệm chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày nay, bến Nhà Rồng được xem là nơi để các thế hệ con cháu Việt Nam tưởng nhớ và trân trọng giá trị của lòng yêu nước.

Nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà là một trong những địa điểm nổi tiếng mang dấu ấn của Sài Gòn. Công trình được Pháp xây dựng từ năm 1877 và mang lối kiến trúc Pháp xưa cổ kính. 

Trải qua hơn trăm năm, nhà thờ Đức Bà vẫn ở đó như nhân chứng lịch sử cho Sài Gòn. Cho đến nay, công trình này vẫn khiến người ta ngưỡng mộ bởi vẻ đẹp của nó. 

Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập là công trình kiến trúc đặc biệt ở Sài Gòn. Công trình được xây dựng với tổng diện tích lên tới 12ha với hầu hết vật liệu được vận chuyển về từ Pháp. Vào thế kỉ 19, đây là một trong những công trình đồ sộ nhất với một lâu đài lớn, phòng khách đủ chứa tới 800 người và một khuôn viên rộng. 

Trải qua bao lần thay ngôi đổi chủ, chứng kiến nhiều cột mốc lịch sử quan trọng của đất nước, dinh Thống Nhất đã trở thành biểu tượng quyền lực của chế độ Việt Nam Cộng hòa. 

Chợ Bến Thành

Đây là khu chợ nổi tiếng và đông đúc nhất Sài Gòn trước khi thực dân Pháp xâm chiếm nơi đây. Chợ Bến Thành đã từng bị phá hủy hoàn toàn và được người Pháp cho xây dựng lại trên chính địa điểm cũ. Tuy nhiên sau nhiều trăng trầm, khu chợ cũ đã bị phá bỏ và được người Pháp lựa chọn một địa điểm mới để xây cất một khu chợ mới lớn hơn nhằm phục vụ nhu cầu mua bán ngày một phát triển. Địa điểm mới này ở gần ga Mỹ Tho, và cũng là nơi tọa lạc của chợ Bến Thành cho đến nay.  Ngày nay, hình ảnh đồng hồ ở cửa Nam của chợ Bến Thành đã trở thành một trong những biểu tượng tiêu biểu của Sài Gòn. Không chỉ là địa điểm tham quan, đây còn là khu mua sắm đặc trưng của Sài Gòn mà du khách không thể bỏ qua.