Press "Enter" to skip to content

Lãnh đạo Sài Gòn yêu cầu xử lý ô nhiễm tiếng ồn

Sáng 9/03/2021, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân đã có cuộc họp với các ban ngành về việc xử lý vi phạm tiếng ồn khu tại khu dân cư trên địa bàn thành phố. 

Ô nhiễm tiếng ồn tại khu dân cư đến từ đâu?

Hoạt động karaoke

Dịch vụ karaoke gây ra tiếng ồn không nhỏ cho khu dân cư. Hoạt động này thường diễn ra tại các điểm vui chơi hay các quán bar, vũ trường, quán bia…

Quán nhậu vỉa hè

Nguồn gây tiếng ồn tiếp theo là các quán nhậu vỉa hè. Những quán nhậu này thường mở nhạc và hát loa với công suất, cường độ âm thanh lớn. 

Các hộ gia đình

Ô nhiễm tiếng ồn có thể đến từ chính các hộ gia đình trong khu dân cư. Với dàn âm thanh, loa, máy phát nhạc… được các hộ gia đình sử dụng cho các mục đích ca hát, phục vụ sinh hoạt gia đình như sinh nhật, hiếu hỉ,… 

Loa phát quảng cáo

Một số cơ sở kinh doanh dùng loa phát quảng cáo (như siêu thị, điểm quảng cáo, cửa hàng,…) cũng gây ô nhiễm tiếng ồn. 

Khó khăn trong việc xử lý vi phạm tiếng ồn

Khó khăn đầu tiên là khi xử phạt vi phạm tiếng ồn, cán bộ cần có được kết quả đo đạc môi trường do cơ quan có thẩm quyền cung cấp. Bên cạnh đó, chỉ có các cán bộ có thẩm quyền theo quy định mới được phép lập biên bản xử lý vi phạm tiếng ồn. 

Các đề xuất xử lý vi phạm tiếng ồn

Ông Hồ Phương, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân quận đề xuất các cơ quan chức năng cần có quy định cụ thể về những trường hợp gây ồn di động. Một đề xuất khác được đưa ra là các địa phương nên tận dụng vai trò quản lý cộng đồng bằng quy ước, hương ước.. do việc xử phạt bằng luật khó khăn do thiếu chứng cứ. Cùng với đó, các lực lượng cảnh sát cần thường xuyên nhắc nhở người dân nghiêm túc thực hiện cam kết về vi phạm tiếng ồn.