Sài Gòn Xưa

Tết Mậu Thân SAIGON 1968 – CÁI CHẾT CỦA MỘT GIA ĐÌNH QUÂN NHÂN VIỆT NAM CỘNG HÒA TẠI NGOẠI Ô SAIGON


Tết Mậu Thân SAIGON 1968 – CÁI CHẾT CỦA MỘT GIA ĐÌNH QUÂN NHÂN VIỆT NAM CỘNG HÒA TẠI NGOẠI Ô SAIGON VÀ SỐ PHẬN TƯỚNG NGUYỄN NGỌC LOAN

(NY16-Feb.1, 1968) DEATH OF A MILITARY FAMILY IN SAIGON SUBURB–South Vietnamese soldiers stand near bodies of a South Vietnamese commander of a training camp and command center and members of his family after the camp was retaken from the Viet Cong. The commander, a colonel, was decapitated and his wife and six children were machine gunned. (AP Wirephoto via radio from Saigon)

Right photo: the sequence of events that led to the execution
http://100photos.time.com/photos/eddie-adams-saigon-execution

In frame 15A of this sequence, South Vietnamese Gen. Nguyen Ngoc Loan, chief of the national police, fires his pistol into the head of suspected Viet Cong officer Nguyen Van Lem (also known as Bay Lop) on a Saigon street, Feb. 1, 1968, early in the Tet Offensive. The photo became one of the most recognized images of the Vietnam War, and won a Pulitzer Prize for Associated Press photographer Eddie Adams. (AP Photo/Eddie Adams)

Cân nhắc kỷ trước khi xem trong Album có nhiều cảnh man rợ :
https://www.flickr.com/photos/13476480@N07/sets/72157632602043161

Ngày hôm nay của đúng 50 năm trước những vụ đả kích kinh hoàng của việt cộng nhắm vào Sài Gòn đang lên đỉnh điểm ,trong đó đáng chú ý nhứt là nguyên cả một gia đình của Binh sĩ Việt Nam Cộng Hòa ,đó chính là Trung Tá Nguyễn Tuấn ,ông là bạn của tướng Nguyễn Ngọc Loan, khi thi thể của ông nằm gần bên các thi hài của vị chỉ huy một trại huấn luyện và trung tâm chỉ huy của Việt Nam Cộng Hòa và các người trong gia đình ông sau khi trại này chiếm lại được từ tay việt cộng tại một khu vực ngoại ô phía bắc Saigon ngày hôm nay.

Vị chỉ huy là một đại tá, đã bị việt cộng chặt đầu cùng với vợ ông và 6 người con bị bắn chết bằng súng máy ngay tại hiện trường, trên mặt đất gần các thi hài là những món đồ chơi và thức ăn,bên phải là những bao cát mà các đứa trẻ đã trốn ở phía sau.

Tường thuật trực tiếp từ AP Wirephoto qua đường radio từ Saigon
==>
Đây chính là những bức ảnh thực sự cực kỳ đáng giá, chính là phần còn rất thiếu của câu chuyện đó về tướng “Nguyễn Ngọc Loan” trong vụ bắn tên khủng bố ,tấm ảnh này đáng lẽ phải được đưa ra ánh sáng sớm hơn để minh oan cho ông tướng Nguyễn Ngọc Loan …,và ở bức ảnh cuối cùng quá nổi tiếng của hãng thông tấn AP gửi đi từ Sài Gòn ngày 1/2/1968, tức là mùng bốn Tết Mậu Thân, có lẽ đây là bức ảnh chụp sự kiện liên quan đến vụ tướng Nguyễn Ngọc Loan bắn chết đại úy đặc công VC Nguyễn Văn Lém ngay trên đường phố Sài Gòn vào buổi trưa cùng ngày 1/2/68, mà đã được ghi lại trong bức ảnh nổi tiếng của tác giả Eddie Adams, một bức ảnh theo nhiều người đã làm thay đổi cục diện cuộc chiến tranh Việt Nam và thay đổi cả số phận của tướng Nguyễn Ngọc Loan.
_____________________________
Bức ảnh thay nghìn lời nói về chiến tranh tại Việt Nam

Eddie Adams (1933-2004) đã chụp hình cho một số chính trị gia và các sự kiện nổi tiếng thế giới trong suốt một cuộc đời sự nghiệp dài và đầy vinh quang của mình. Nhưng có một bức ảnh đặc biệt đeo đuổi ông cho đến cuối đời và cũng vì nó mà ông trở thành nổi tiếng nhất. Đó là bức ảnh nổi tiếng chụp cảnh một tướng của quân đội miền Nam hành quyết một người bị tình nghi là chiến binh Việt Cộng ở trên một đường phố Sài Gòn vào ngày 1 tháng 2 năm 1968. Theo lời của tướng Nguyễn Ngọc Loan nói “Chúng nó đã giết hại nhiều đồng bào của tôi” và vị tướng này đã giơ súng lục bắn thẳng vào đầu anh ta. Bức ảnh của Adams cho thấy thời điểm viên đạn đang ghim vào đầu của nạn nhân.

Xin hết.