Sài Gòn Xưa

LIFE Magazine April 7, 1967 – NORTH VIETNAM UNDER SIEGE – Bắc Việt trong vòng vây hãm

Tạp chí Life số ra ngày 7/4/1967 với phóng sự ảnh miền Bắc đầu tiên trong chiến tranh của phóng viên Lee Lockwood, ông chính là nhà báo Mỹ đầu tiên được đến Bắc VN kể từ năm 1954.

Ông Lee Jonathan Lockwood sanh 4 tháng 5 năm 1932 và mất 31 tháng 7 năm 2010, ông là một phóng viên ảnh người Mỹ nổi tiếng với những bức ảnh về các nhà lãnh đạo Cộng sản phía sau Bức màn sắt trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh cũng như Chiến tranh Việt Nam, Ông đã từng phỏng vấn lãnh đạo cộng sản Cuba Fidel Castro và đã dành gần một tháng ở miền Bắc Việt Nam trong cuộc chiến tranh Việt Nam và có được những hình ảnh đầu tiên về Miền Bắc.
__________________________________
BẮC VIỆT NAM TRONG CUỘC VÂY HÃM

(Phóng sự độc quyền của tạp chí LIFE gồm 12 trang in màu)

Những cuộc thăm dò khó khăn tế nhị cho nền hòa bình tại VN được thực hiện trong 3 năm vừa qua dường như đã trở thành điều mà người Pháp gọi là cuộc đối thoại của những kẻ điếc–ít nhất là vào thời điểm này. Trong khi đó, cuộc chiến trở nên đẫm máu hơn. Tại miền Nam, con số thương vong được đưa ra ngày 23/3/67 cho thấy tổn thất trong một tuần lễ của cuộc chiến là cao nhất cho cả hai bên: phía Cộng sản có 2.675 người chết, phía Mỹ 211 người chết, thêm 1.874 người Mỹ bị thương và 7 người mất tích.

Tại miền Bắc, Hoa Kỳ đã gia tăng các vụ tập kích và đánh vào các mục tiêu mới. Trong vòng vài tuần lễ nữa, các máy bay B-52, cho đến nay đặt căn cứ tại Guam, sẽ bắt đầu bay từ một căn cứ mới tại Thái Lan, như thế sẽ cắt giảm thời gian bay đến các mục tiêu tại Bắc VN từ 6 tiếng xuống còn 2 tiếng, cho phép thực hiện được nhiều phi vụ hơn.

Trên các trang tiếp theo là một phóng sự độc quyền về Bắc VN do phóng viên ảnh tự do Lee Lockwood thực hiện. Ông là phóng viên người Mỹ đầu tiên và cho đến nay là phóng viên Mỹ duy nhất được cho phép đến đất nước này kể từ năm 1954. Lockwood đã được Hà Nội dành cho đặc quyền này bởi vì đơn xin chiếu khán nhập cảnh của ông đã được sự ủng hộ của chính quyền Cuba, một nước đồng minh của Bắc VN. Lockwood đã viết một cuốn sách về Fidel Castro và Cuba mà sẽ được xuất bản nay mai.

Lockwood đã trải qua 28 ngày [ở Bắc VN] và đã đi khoảng 1.000 dặm. Ông đã thành thật về những hạn chế phải chịu trong lúc làm việc ở đây. Những gì ông được cho phép thấy và chụp ảnh đã được giới hạn bởi bộ ngoại giao . Không bao giờ ông có thể chụp ảnh mà không có một viên chức ở bên cạnh. Ông không được phép chụp các cơ sở quân sự–ngoại trừ những khẩu súng phòng không nằm riêng rẽ.

Ông không được cho phép đi vào vùng Phi quân sự tại vĩ tuyến 17 nơi mà nhiều thành phần của 3 sư đoàn Bắc VN theo ước tính đã xâm nhập Nam VN.

Ông đã không thể chụp những khẩu súng phòng không và những tên lửa SAM do Liên Xô chế tạo mà đã bắn rơi được 479 chiếc máy bay theo con số của Hoa Kỳ hay hơn 1.700 chiếc theo con số của Hà Nội; hay bến cảng tại Hải Phòng nơi các tàu Liên Xô, Trung Cộng, Ba Lan và các nước khác chở đồ tiếp liệu đến Bắc VN. Ông đã không được phép gặp bất cứ tù nhân Mỹ nào–ngoại trừ một lần gặp gây sửng sốt trước công chúng (trang 44).

Tóm lại, Lockwood đã được dành cho một chuyến đi khác thường nhưng được giới hạn một cách kỹ lưỡng.

Ông trở về cảm thấy chắc chắn là ông hồ chí minh tin rằng mình có thể giữ vững được; rằng dân chúng miền Bắc, dù hiển nhiên bị tổn thương vì các vụ ném bom, vẫn giữ được kỷ cương và nhanh chóng thích nghi.

Phóng sự ảnh của Lockwood được giới thiệu ở đây chưa phải là toàn bộ sự thật về Bắc VN trong chiến tranh, nhưng nó cho thấy một cái nhìn thoáng qua thật độc đáo và quý giá về một thế giới hiếm khi được nhìn thấy.

Xin hết.

Hinh Anh
https://l.facebook.com/l.php?u=https%3A%2F%2Fwww.flickr.com%2Fphotos%2F13476480%40N07%2Falbums%2F72157660543257565%2Fwith%2F21976691984%2F&h=AT0mfnkpF0l1n7LpFvkT0h3X0PIy4DylDcpFpWzFNZWstFFUal5tbf1g9C6H0R8WBmIY9Lry-ucNd7yDjAxw6iF5U9vRv3BggB_0VZxLInCVPQIc2ZWqyB-EENKUhFyfrCvuyrXdzGhLatoPciz7GpbxVCTFUwcllrf3W7I