Sài Gòn Xưa

Nhiếp ảnh viên kiêm phóng viên ảnh chuyên nghiệp trẻ tuổi nhất tại Sài Gòn năm đó đã qua đời

Nhiếp ảnh viên LỖ VINH ẢNH XÃ tức Lỗ Mạnh Hùng, 11 tuổi (1967), phóng viên ảnh chuyên nghiệp trẻ nhất Saigon, nhà nhiếp ảnh tuổi thiếu niên tìm kiếm hiểm nguy khi những người khác bỏ chạy

=> Lỗ Mạnh Hùng, 12 tuổi tác nghiệp năm Mậu Thân 1968, phóng viên ảnh chuyên nghiệp trẻ nhất Sài Gòn, tuy nhiên Lỗ Mạnh Hùng đã tác nghiệp trước đó 1 năm ,có nghĩa là anh đã vào nghề và chiến trường năm 11 tuổi (1967), sau Tạ Thái Mạnh một lính Biệt Động Quân trẻ tuổi nhưt ra chiên trường cũng trong năm 1968.

Nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp trẻ nhất của Saigon, Lỗ Mạnh Hùng, 12 tuổi, là tác giả của nhiều bức ảnh năm Mậu Thân 1968, chụp cảnh những lính Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ ,ngoài tác nghiệp tại chiến trường năm đó ,anh còn giúp những người lính cùng đồng minh Hoa Kỳ dùng một xe chở rác để chuyển xác một số du kích việt công bị chết từ Chợ Lớn, khu vực người Hoa cư ngụ ở Saigon, những Xác này được chở bằng xe kéo đến một điểm tập trung để chuyển đi chôn tại một mồ tập thể.

Vào năm 1967, ở Sài Gòn xuất hiện một phóng viên mới 11 tuổi, tên là “Lỗ Mạnh Hùng”, cha em là phóng viên kỳ cựu tên là “Lỗ Vinh” hành nghề 44 năm khắp Đông Dương, năm 11 tuổi, em theo cha hành nghề, từ 5 giờ sáng đến 9 giờ tối. Em được cha mẹ huấn luyện cách chụp hình, săn tin, tráng phim, đăng báo…

Năm 1968, 12 tuổi, Lỗ Mạnh Hùng được trang bị đầy đủ máy ảnh cũng như giấy phép, tự đi hành nghề một mình trên khắp nẽo đường Sài Gòn cũng như ngoài chiến trường, khi đến các buổi họp báo của các tướng lãnh cũng như các buổi đón tiếp chính khách ở phi trường, bao giờ em cũng nhanh nhẹn luồn lách để tìm được những vị trí chụp hình rõ nhất, ở những chiến trường ầm ỉ súng đạn, trong khi các em bé cùng tuổi la khóc bỏ chạy, thì Lỗ Mạnh Hùng lại xông xáo vượt qua những hoang tàn đổ nát để săn ảnh và ghi lại diễn biến cuộc chiến!

Nhưng sau đó, người ta không thấy cậu bé ký giả chiến trường 12 tuổi này ở đâu cả, không ai biết số phận của em ra sao! ,quản đi một thời gian dài thì nay ”Lỗ Mạnh Hùng” đã qua đời vào năm 2018 vừa qua .

=> Lỗ Mạnh Hùng từ trần ngày 27/01/2018 tại VN : https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/11-tuoi-chup-anh-chien-tranh-chan-dong-the-gioi-c46a935758.html ,quý vị chỉ nên biết là ông đã qua đời rồi ,chứ đừng xem bài báo viết nhé, vẫn là những giọng điệu xuyên tạc và lừa dối muôn đời của các nhà báo cộng sản.

Xin hết.

Bộ ảnh của ông năm xưa
https://www.flickr.com/photos/13476480@N07/sets/72157662204756041