Sài Gòn Xưa

Sự ra đời của nhạc phẩm ‘Linh Hồn Tượng Đá”


Trên dốc đá tôi tình cờ quen nàng ,cuộc gặp gỡ hy hữu giữa một nhóm nam và nữ ở thành phố biển Vũng Tàu đã làm nên tác phẩm độc đáo của một tác giả bí hiểm.

Tác Giả: Mai Bích Dung
Trình bày: Nhật Thiên Lan
Năm sáng tác trước 1975

Mai Bích Dung là một trong những tên mà nhóm nhạc Lê Minh Bằng hây dùng khi sáng tác nhạc. Lê Minh Bằng là một nhóm nhạc thành lập năm 1966 và hoạt động đến năm 1975, tên lấy từ nghệ danh ghép của các nhạc sĩ: Lê Dinh, Minh Kỳ và Anh Bằng, 3 thành viên trong nhóm.

Khi sáng tác, ngoài nghệ danh Lê Minh Bằng, nhóm này còn dùng các tên: Vũ Chương, Mạc Phong Linh, Mai Thiết Lĩnh, Mai Bích Dung, vân, vân. Theo nhạc sĩ Lê Dinh kể lại thì tên Mai Bích Dung ra đời trong một dịp 3 nhạc sĩ Lê Dinh, Minh Kỳ và Anh Bằng lái xe hơi ra Vũng Tàu chơi tình cờ gặp 3 cô học sinh trường đại học ở trên đấy ra bãi biển khảo sát. Ba cô này một cô tên Mai, một cô tên Bích, và cô kia tên Dung.

Nhóm gồm 3 thành viên, trước đó họ là những nhạc sĩ riêng biệt đến từ 3 miền Bắc, Trung, Nam:

Anh Bằng là thành viên lớn tuổi nhất. Tên thật của ông là Trần An Bường, sinh năm 1925 tại tỉnh Ninh Bình, gần ranh giới tỉnh Thanh Hóa. Ông di cư vào Nam năm 1954 và sinh sống ở Sài Gòn cho đến năm 1975.

Minh Kỳ (1930 – 1976) sinh tại Nha Trang. Ông thuộc dòng dõi hoàng tộc và tên thật là Nguyễn Phúc Vĩnh Mỹ, có vai vế ngang hàng với vua Bảo Đại và phục vụ trong ngành cảnh sát VNCH với cấp bậc đại úy vào năm 1975.

Lê Dinh sinh năm 1934, tên thật Lê Văn Dinh, sinh tại làng Vĩnh Hựu thuộc tỉnh Gò Công. Ông ghi tên học hàm thụ âm nhạc với trường Ecole Universelle de Paris khi còn học trung học ở Gò Công. Ông từng làm công chức cho Đài Phát Thanh Sài Gòn từ năm 1958 cho đến tháng 4 năm 1975.

Lời bài hát
========

Trên dốc đá
Tôi tình cờ quen nàng
Ngồi bên nhau
Gọi tên nhau
Để rồi xa nhau

Em đã đến
Và đã đến như áng mây
Như cánh chim bay qua bầu trời
Ôi hình hài một vài giờ vui

Tôi muốn nói
Lên trọn lời êm đềm
Kề tai em
Bằng con tim
Một người yêu em

Trưa nắng cháy
Sợ gió núi xô sóng khơi
Tan vỡ mau nên tôi nghẹn lời
Ôm cuộc đời vạn phận lẻ loi

Em ơi em ơi
Thời gian gần gũi
Nào được bao nhiêu
Mà khi rời gót
Lòng đầy cô liêu
Nên xa em rồi
Tôi nhớ em nhiều

Em ơi em ơi
Thà không gặp gỡ
Thà đừng quen nhau
Đừng cho hình bóng
Đừng nhình nhau lâu
Tôi đâu ôm ấp
Kỷ niệm đớn đau

Tôi đứng đó
Như hình một pho tượng
Chờ ai đây
Đợi ai đây và tìm ai đây

Nghe nuối tiếc
Gào thét giữa muôn sóng khơi
Nghe trái tim rung lên bồi hồi
Mong gì gặp lại lần thứ hai

Trên dốc đá
Tôi tình cờ quen nàng
Ngồi bên nhau
Gọi tên nhau
Để rồi xa nhau

Em đã đến
Và đã đến như áng mây
Như cánh chim bay qua bầu trời
Ôi hình hài một vài giờ vui

Tôi muốn nói
Lên trọn lời êm đềm
Kề tai em
Bằng con tim
Một người yêu em

Trưa nắng cháy
Sợ gió núi xô sóng khơi
Tan vỡ mau nên tôi nghẹn lời
Ôm cuộc đời vạn phận lẻ loi

Em ơi em ơi
Thời gian gần gũi
Nào được bao nhiêu
Mà khi rời gót
Lòng đầy cô liêu
Nên xa em rồi
Tôi nhớ em nhiều

Em ơi em ơi
Thà không gặp gỡ
Thà đừng quen nhau
Đừng cho hình bóng
Đừng nhình nhau lâu
Tôi đâu ôm ấp
Kỷ niệm đớn đau

Tôi đứng đó
Như hình một pho tượng
Chờ ai đây
Đợi ai đây và tìm ai đây

Nghe nuối tiếc
Gào thét giữa muôn sóng khơi
Nghe trái tim rung lên bồi hồi
Mong gì gặp lại lần thứ hai
______________________________
Từ năm 1966 – 1975, tại 102/8 Hai Bà Trưng (Tân Định, Sài Gòn) có lớp nhạc “Lê Minh Bằng” quy tụ hàng trăm học viên. Lớp nhạc này do 3 nhạc sĩ: Lê Dinh, Minh Kỳ, Anh Bằng tổ chức và trực tiếp đứng lớp (Lê Minh Bằng là ghép từ tên của 3 người).

Chính “lò nhạc” này đã đào tạo được những ca sĩ nổi tiếng như: Kim Loan, Giáng Thu, Trang Mỹ Dung, Mạnh Quỳnh (tác giả ca khúc Gõ cửa hiện sống ở Sài Gòn, không phải ca sĩ trẻ Mạnh Quỳnh ở hải ngoại), Hải Lý, Nhật Thiên Lan, Thu Thủy… Ngoài dạy nhạc, Lê Minh Bằng còn là bút danh chung của nhóm 3 nhạc sĩ này ký dưới những bài hát rất quen thuộc như: Hai mùa mưa, Lẻ bóng, Sầu lẻ bóng, Chuyện hai chúng mình, Đôi bóng, Tình đời…

=> Gặp gỡ “Mai – Bích – Dung”

Một ngày cuối tuần của năm 1970, ba nhạc sĩ rủ nhau đi ô tô ra Vũng Tàu chơi. Khi xe đến Bãi Trước, họ thấy ba cô gái mặc áo dài đi giữa trưa nắng nóng. Khi ấy nhạc sĩ Anh Bằng lái xe, nhạc sĩ Minh Kỳ ngồi phía trước, nhạc sĩ Lê Dinh ngồi ghế sau. Bất ngờ Minh Kỳ nói với Anh Bằng: “Bằng ơi, dừng xe lại cho ba cô đó lên đi chung với mình. Nắng như vầy mà 3 cô đi bộ tội nghiệp quá!”. Do tính hơi nhát, Anh Bằng bảo: “Thôi, ông đi mời đi, tôi không đi đâu”. Thấy 2 người bạn cứ đùn đẩy nên nhạc sĩ Minh Kỳ nói: “Thôi, dừng xe lại để tôi đi cho”.

Nhạc sĩ Lê Dinh kể lại: “Anh Minh Kỳ xuống xe và không biết ảnh nói gì với 3 cô đó mà trông 3 cô rất vui vẻ và họ đồng ý lên xe. Vì phía băng trước có anh Minh Kỳ ngồi, nên 3 cô phải ngồi ở băng sau với tôi. Tôi hỏi tại sao 3 cô đi bộ dưới nắng trưa như vậy, thì được biết cả 3 cô đều là sinh viên, đi Vũng Tàu tìm con sứa để về trường thí nghiệm. Rồi họ tự giới thiệu tên lần lượt là Mai (ngồi kế bên nhạc sĩ Lê Dinh), Bích và ngồi ngoài cùng là Dung”.

Cuộc gặp gỡ tình cờ đó rất ngắn ngủi, nhóm nam mời 3 cô ra Bãi Sau dùng cơm trưa. Ăn xong, 3 cô xuống mé biển tiếp tục tìm sứa. Và rồi họ ra Bến xe Vũng Tàu để trở về Sài Gòn.

=> Linh hồn tượng đá…

Đêm đó về khách sạn, nhạc sĩ Anh Bằng là người đề xướng viết bài hát Linh hồn tượng đá, lấy tên tác giả là Mai Bích Dung (tên của 3 cô gái ghép lại). Ngay đêm đó ca khúc ra đời với những ca từ: “Trên dốc đá tôi tình cờ quen nàng. Ngồi bên nhau, gọi tên nhau để rồi yêu nhau. Em đã đến và đã đến, như áng mây bay, như cánh chim qua bầu trời, ôi hình hài một vài giờ vui… (rồi nức nở) Em ơi, em ơi… Thời gian gặp gỡ nào được bao nhiêu, mà khi rời gót lòng đầy cô liêu, nên xa em rồi, tôi nhớ em nhiều… Em ơi, em ơi… Thà không gặp gỡ, thà đừng quen nhau, đừng cho hình bóng, đừng nhìn nhau lâu, tôi không ôm ấp kỷ niệm đớn đau…”.

Sau khi nhạc phẩm được in ra, nhạc sĩ Anh Bằng đích thân mang đến ngôi trường các cô đang học, tặng mỗi người một bản Linh hồn tượng đá còn thơm mùi mực in và có chữ ký của cả 3 chàng nhạc sĩ hào hoa. Từ một cái duyên đưa đẩy mà một tình khúc lãng mạn đã ra đời… Cũng cần nói thêm, nhóm nhạc sĩ này còn lấy nhiều “tên chung” khác ký dưới nhiều bản nhạc như: Chuyện tình Lan và Điệp 1, 2, 3 (ký tên Mạc Phong Linh – Mai Thiết Lĩnh), Cô hàng xóm (Giang Minh Sơn), Đà Lạt hoàng hôn (Dạ Cầm), Mưa trên phố Huế (Tôn Nữ Thụy Khương) hoặc các tên khác như: Vũ Chương, Dạ Ly Vũ, Hoàng Minh, Trần An Thanh, Tây Phố, Trúc Ly, Phương Trà, Huy Cường, Mặc Vũ…

Tuy là ký tên chung Lê Minh Bằng nhưng hầu hết đều do Anh Bằng sáng tác, các nhạc sĩ Lê Dinh và Minh Kỳ chỉ góp ý, sửa sang một vài lời ca, thêm bớt vài chi tiết. Nhưng với sự thân thiết và tôn trọng lẫn nhau nên những sáng tác này đều được ký tên chung: Lê Minh Bằng.

Điều thú vị là 3 thành viên của nhóm này, mỗi người sinh trưởng từ một miền của đất nước (Bắc – Trung – Nam): Nhạc sĩ Anh Bằng tên thật là Trần An Bường, sinh năm 1925 tại Thanh Hóa (ông mất năm 2015 tại California, Mỹ). Nhạc sĩ Minh Kỳ tên thật là Nguyễn Phúc Vĩnh Mỹ, sinh năm 1930 tại Nha Trang (ông vốn thuộc dòng dõi hoàng tộc nhà Nguyễn, ông mất năm 1976). Nhạc sĩ Lê Dinh tên thật Lê Văn Dinh, sinh năm 1934 tại Gò Công, hiện sinh sống tại Montreal, Canada.

Còn 3 cô gái ngày xưa? Được biết sau mấy mươi năm bây giờ cô Mai (tên thật Mai Xuân Lan) hiện đang ở tiểu bang Ohio (Mỹ). Cô Bích đang cư ngụ tại tiểu bang Arizona (Mỹ). Cô Dung (tên thật Lưu Dung Anh) hiện vẫn đang sống ở Sàigon, chơi rất thân với giới văn nghệ sĩ xưa.

Người viết đã được hân hạnh gặp chị Lưu Dung Anh vài lần ở phòng trà Tiếng Xưa hoặc ở những buổi họp mặt mừng các danh ca Chế Linh, Kim Loan về thăm quê hương.

Sự ra đời của nhạc phẩm 'Linh Hồn Tượng Đá"

Trên dốc đá tôi tình cờ quen nàng ,cuộc gặp gỡ hy hữu giữa một nhóm nam và nữ ở thành phố biển Vũng Tàu đã làm nên tác phẩm độc đáo của một tác giả bí hiểm.Tác Giả: Mai Bích DungTrình bày: Nhật Thiên LanNăm sáng tác trước 1975Mai Bích Dung là một trong những tên mà nhóm nhạc Lê Minh Bằng hây dùng khi sáng tác nhạc. Lê Minh Bằng là một nhóm nhạc thành lập năm 1966 và hoạt động đến năm 1975, tên lấy từ nghệ danh ghép của các nhạc sĩ: Lê Dinh, Minh Kỳ và Anh Bằng, 3 thành viên trong nhóm.Khi sáng tác, ngoài nghệ danh Lê Minh Bằng, nhóm này còn dùng các tên: Vũ Chương, Mạc Phong Linh, Mai Thiết Lĩnh, Mai Bích Dung, vân, vân. Theo nhạc sĩ Lê Dinh kể lại thì tên Mai Bích Dung ra đời trong một dịp 3 nhạc sĩ Lê Dinh, Minh Kỳ và Anh Bằng lái xe hơi ra Vũng Tàu chơi tình cờ gặp 3 cô học sinh trường đại học ở trên đấy ra bãi biển khảo sát. Ba cô này một cô tên Mai, một cô tên Bích, và cô kia tên Dung.Nhóm gồm 3 thành viên, trước đó họ là những nhạc sĩ riêng biệt đến từ 3 miền Bắc, Trung, Nam:Anh Bằng là thành viên lớn tuổi nhất. Tên thật của ông là Trần An Bường, sinh năm 1925 tại tỉnh Ninh Bình, gần ranh giới tỉnh Thanh Hóa. Ông di cư vào Nam năm 1954 và sinh sống ở Sài Gòn cho đến năm 1975.Minh Kỳ (1930 – 1976) sinh tại Nha Trang. Ông thuộc dòng dõi hoàng tộc và tên thật là Nguyễn Phúc Vĩnh Mỹ, có vai vế ngang hàng với vua Bảo Đại và phục vụ trong ngành cảnh sát VNCH với cấp bậc đại úy vào năm 1975.Lê Dinh sinh năm 1934, tên thật Lê Văn Dinh, sinh tại làng Vĩnh Hựu thuộc tỉnh Gò Công. Ông ghi tên học hàm thụ âm nhạc với trường Ecole Universelle de Paris khi còn học trung học ở Gò Công. Ông từng làm công chức cho Đài Phát Thanh Sài Gòn từ năm 1958 cho đến tháng 4 năm 1975.Lời bài hát========Trên dốc đáTôi tình cờ quen nàngNgồi bên nhauGọi tên nhauĐể rồi xa nhauEm đã đếnVà đã đến như áng mâyNhư cánh chim bay qua bầu trờiÔi hình hài một vài giờ vuiTôi muốn nóiLên trọn lời êm đềmKề tai emBằng con timMột người yêu emTrưa nắng cháySợ gió núi xô sóng khơiTan vỡ mau nên tôi nghẹn lờiÔm cuộc đời vạn phận lẻ loiEm ơi em ơiThời gian gần gũiNào được bao nhiêuMà khi rời gótLòng đầy cô liêuNên xa em rồiTôi nhớ em nhiềuEm ơi em ơiThà không gặp gỡThà đừng quen nhauĐừng cho hình bóngĐừng nhình nhau lâuTôi đâu ôm ấpKỷ niệm đớn đauTôi đứng đóNhư hình một pho tượngChờ ai đâyĐợi ai đây và tìm ai đâyNghe nuối tiếcGào thét giữa muôn sóng khơiNghe trái tim rung lên bồi hồiMong gì gặp lại lần thứ haiTrên dốc đáTôi tình cờ quen nàngNgồi bên nhauGọi tên nhauĐể rồi xa nhauEm đã đếnVà đã đến như áng mâyNhư cánh chim bay qua bầu trờiÔi hình hài một vài giờ vuiTôi muốn nóiLên trọn lời êm đềmKề tai emBằng con timMột người yêu emTrưa nắng cháySợ gió núi xô sóng khơiTan vỡ mau nên tôi nghẹn lờiÔm cuộc đời vạn phận lẻ loiEm ơi em ơiThời gian gần gũiNào được bao nhiêuMà khi rời gótLòng đầy cô liêuNên xa em rồiTôi nhớ em nhiềuEm ơi em ơiThà không gặp gỡThà đừng quen nhauĐừng cho hình bóngĐừng nhình nhau lâuTôi đâu ôm ấpKỷ niệm đớn đauTôi đứng đóNhư hình một pho tượngChờ ai đâyĐợi ai đây và tìm ai đâyNghe nuối tiếcGào thét giữa muôn sóng khơiNghe trái tim rung lên bồi hồiMong gì gặp lại lần thứ hai______________________________Từ năm 1966 – 1975, tại 102/8 Hai Bà Trưng (Tân Định, Sài Gòn) có lớp nhạc “Lê Minh Bằng” quy tụ hàng trăm học viên. Lớp nhạc này do 3 nhạc sĩ: Lê Dinh, Minh Kỳ, Anh Bằng tổ chức và trực tiếp đứng lớp (Lê Minh Bằng là ghép từ tên của 3 người). Chính “lò nhạc” này đã đào tạo được những ca sĩ nổi tiếng như: Kim Loan, Giáng Thu, Trang Mỹ Dung, Mạnh Quỳnh (tác giả ca khúc Gõ cửa hiện sống ở Sài Gòn, không phải ca sĩ trẻ Mạnh Quỳnh ở hải ngoại), Hải Lý, Nhật Thiên Lan, Thu Thủy… Ngoài dạy nhạc, Lê Minh Bằng còn là bút danh chung của nhóm 3 nhạc sĩ này ký dưới những bài hát rất quen thuộc như: Hai mùa mưa, Lẻ bóng, Sầu lẻ bóng, Chuyện hai chúng mình, Đôi bóng, Tình đời…=> Gặp gỡ “Mai – Bích – Dung”Một ngày cuối tuần của năm 1970, ba nhạc sĩ rủ nhau đi ô tô ra Vũng Tàu chơi. Khi xe đến Bãi Trước, họ thấy ba cô gái mặc áo dài đi giữa trưa nắng nóng. Khi ấy nhạc sĩ Anh Bằng lái xe, nhạc sĩ Minh Kỳ ngồi phía trước, nhạc sĩ Lê Dinh ngồi ghế sau. Bất ngờ Minh Kỳ nói với Anh Bằng: “Bằng ơi, dừng xe lại cho ba cô đó lên đi chung với mình. Nắng như vầy mà 3 cô đi bộ tội nghiệp quá!”. Do tính hơi nhát, Anh Bằng bảo: “Thôi, ông đi mời đi, tôi không đi đâu”. Thấy 2 người bạn cứ đùn đẩy nên nhạc sĩ Minh Kỳ nói: “Thôi, dừng xe lại để tôi đi cho”.Nhạc sĩ Lê Dinh kể lại: “Anh Minh Kỳ xuống xe và không biết ảnh nói gì với 3 cô đó mà trông 3 cô rất vui vẻ và họ đồng ý lên xe. Vì phía băng trước có anh Minh Kỳ ngồi, nên 3 cô phải ngồi ở băng sau với tôi. Tôi hỏi tại sao 3 cô đi bộ dưới nắng trưa như vậy, thì được biết cả 3 cô đều là sinh viên, đi Vũng Tàu tìm con sứa để về trường thí nghiệm. Rồi họ tự giới thiệu tên lần lượt là Mai (ngồi kế bên nhạc sĩ Lê Dinh), Bích và ngồi ngoài cùng là Dung”.Cuộc gặp gỡ tình cờ đó rất ngắn ngủi, nhóm nam mời 3 cô ra Bãi Sau dùng cơm trưa. Ăn xong, 3 cô xuống mé biển tiếp tục tìm sứa. Và rồi họ ra Bến xe Vũng Tàu để trở về Sài Gòn. => Linh hồn tượng đá…Đêm đó về khách sạn, nhạc sĩ Anh Bằng là người đề xướng viết bài hát Linh hồn tượng đá, lấy tên tác giả là Mai Bích Dung (tên của 3 cô gái ghép lại). Ngay đêm đó ca khúc ra đời với những ca từ: “Trên dốc đá tôi tình cờ quen nàng. Ngồi bên nhau, gọi tên nhau để rồi yêu nhau. Em đã đến và đã đến, như áng mây bay, như cánh chim qua bầu trời, ôi hình hài một vài giờ vui… (rồi nức nở) Em ơi, em ơi… Thời gian gặp gỡ nào được bao nhiêu, mà khi rời gót lòng đầy cô liêu, nên xa em rồi, tôi nhớ em nhiều… Em ơi, em ơi… Thà không gặp gỡ, thà đừng quen nhau, đừng cho hình bóng, đừng nhìn nhau lâu, tôi không ôm ấp kỷ niệm đớn đau…”.Sau khi nhạc phẩm được in ra, nhạc sĩ Anh Bằng đích thân mang đến ngôi trường các cô đang học, tặng mỗi người một bản Linh hồn tượng đá còn thơm mùi mực in và có chữ ký của cả 3 chàng nhạc sĩ hào hoa. Từ một cái duyên đưa đẩy mà một tình khúc lãng mạn đã ra đời… Cũng cần nói thêm, nhóm nhạc sĩ này còn lấy nhiều “tên chung” khác ký dưới nhiều bản nhạc như: Chuyện tình Lan và Điệp 1, 2, 3 (ký tên Mạc Phong Linh – Mai Thiết Lĩnh), Cô hàng xóm (Giang Minh Sơn), Đà Lạt hoàng hôn (Dạ Cầm), Mưa trên phố Huế (Tôn Nữ Thụy Khương) hoặc các tên khác như: Vũ Chương, Dạ Ly Vũ, Hoàng Minh, Trần An Thanh, Tây Phố, Trúc Ly, Phương Trà, Huy Cường, Mặc Vũ…Tuy là ký tên chung Lê Minh Bằng nhưng hầu hết đều do Anh Bằng sáng tác, các nhạc sĩ Lê Dinh và Minh Kỳ chỉ góp ý, sửa sang một vài lời ca, thêm bớt vài chi tiết. Nhưng với sự thân thiết và tôn trọng lẫn nhau nên những sáng tác này đều được ký tên chung: Lê Minh Bằng.Điều thú vị là 3 thành viên của nhóm này, mỗi người sinh trưởng từ một miền của đất nước (Bắc – Trung – Nam): Nhạc sĩ Anh Bằng tên thật là Trần An Bường, sinh năm 1925 tại Thanh Hóa (ông mất năm 2015 tại California, Mỹ). Nhạc sĩ Minh Kỳ tên thật là Nguyễn Phúc Vĩnh Mỹ, sinh năm 1930 tại Nha Trang (ông vốn thuộc dòng dõi hoàng tộc nhà Nguyễn, ông mất năm 1976). Nhạc sĩ Lê Dinh tên thật Lê Văn Dinh, sinh năm 1934 tại Gò Công, hiện sinh sống tại Montreal, Canada.Còn 3 cô gái ngày xưa? Được biết sau mấy mươi năm bây giờ cô Mai (tên thật Mai Xuân Lan) hiện đang ở tiểu bang Ohio (Mỹ). Cô Bích đang cư ngụ tại tiểu bang Arizona (Mỹ). Cô Dung (tên thật Lưu Dung Anh) hiện vẫn đang sống ở Sàigon, chơi rất thân với giới văn nghệ sĩ xưa. Người viết đã được hân hạnh gặp chị Lưu Dung Anh vài lần ở phòng trà Tiếng Xưa hoặc ở những buổi họp mặt mừng các danh ca Chế Linh, Kim Loan về thăm quê hương.Xin hết.=============Liên kết Trang web : https://saigonxua.org/Liên kết Facebook : https://www.facebook.com/oldsaigon75

Người đăng: Sài Gòn Xưa vào Thứ Ba, 23 Tháng 10, 2018

Xin hết.